Mình để ý bố mẹ VN không coi ý kiến hay để ý coi con cái mình muốn gì và vui vẻ như thế nào, họ nghĩ con nít không biết gì, không được ý kiến vớ vẩn LOL. Một lần nữa, đổi tính đổi đời. Mình muốn viết bài này cho gia đình những em trẻ đang xây dựng một gia đình hạnh phúc và sung túc.
Theo kinh nghiệm của mình, khi con mình vui vẻ sung sướng, thì vợ mình sẽ vui vẻ và sung sướng, khi cả nhà vui vẻ và sung sướng thì tiền bạc nó sẽ tự động tới vì mình tin ông trời không phụ một gia đình ấm cúng.
Khi mình có con, mình luôn luôn nghĩ con mình không muốn được đẻ ra để khổ sở, để khóc lóc, thay vì vui vẻ cười đùa. Nên mình và bà xã đồng ý về chuyện này, con cái đi trước, mà cái hay là khi nhìn tụi nhỏ cười đùa, hai người vui lây, tình cảm nẩy nở thêm thay vì phai tàn theo thời gian như mọi người nói.
Khi mình mua nhà, mua xe, bất cứ một cái gì cho gia đình mình đều hỏi từ vợ tới con, ai cũng có ý kiến và mình chỉ làm theo ý kiến của đa số, nên con mình từ nhỏ đã hiểu đa số thắng tiểu số.
Hai vợ chồng mua cái nhà $760k năm 2007, không rẻ, nhưng khi mình muốn sơn lại nhà, mình hỏi mọi người, con gái thích mầu pink (hồng), mình hỏi bà xã có muốn làm theo ý con gái không, bả bằng lòng mầu mauve, dẫn con đi coi và nó thích màu này. Gọi thợ đến sơn, họ cũng ngạc nhiên, nhưng mình nói mình không mua nhà có HOA nên mình không sợ ai than phiền, gò bó. Trong nhà muốn sơn màu gì, bé đòi đủ màu, xanh đỏ tím vàng, mỗi phòng một màu, mối tường một màu, cả nhà cùng đi lựa màu về cùng nhau sơn.
Gia đình, bạn bè hỏi sao sơn màu kinh vậy, mình nói nhà này cho con mình, mình chỉ ở trọ mà thôi, ai thích thì tới, không thích thì miễn vào LOL. Mình sống cho gia đình mình chứ không sống cho ý kiến vớ vẩn của ngoài đường. Nhưng nhưng nhưng màu này khó bán nếu cần, mình nói gia đình mình đã chọn nhà để ở, mình sẽ ở cho tới khi con mình lớn và ra đi, khi con mình muốn đổi màu, mình sẽ sơn lại rất dễ dàng, ai mua nhà mình mà không có tiền sơn lại thì khỏi mua LOL, cái sự hãnh diện và vui vẻ của con mình quan trọng hơn cái màu kia. Thiệt ra hai vợ chồng sẽ để nhà cho con ở vì bây giờ nhà quá đắt và không cần bán để về hưu. Con gái mình vào trường luôn luôn khoe bé ở castle (nhà) mầu pink của công chúa mà bé là công chúa. Cả đám bạn ngạc nhiên và nể bé luôn. Một điều quan trọng là con nít không được buồn, được khóc, tội lắm. Con mình luôn luôn được vui đùa, cười dỡn, đối với mình không có gì quan trọng ngoài việc làm tụi nhỏ happy.
Con nít rất cần sự quan tâm của bố mẹ, luôn luôn muốn có công và làm gì lợi ích cho bố mẹ khen thưởng, cái này cần sự kiên nhẫn và yêu thương vô bến bờ. Bố mẹ lười cứ cấm con làm cái này làm cái kia mà không giải thích tại sao. Tất cả mọi tai nạn xảy ra vì tụi con nít không hiểu cái tai hại của một thứ gì. Mình chỉ con mình cách cắm điện và sự tai hại nếu không làm đúng, bếp núc, lò, lửa, nước nóng, những thứ này cần sự kiên nhẫn và giải thích kỹ càng, nên cho chút hài hước cho tụi nhỏ học lẹ hơn.
Mình luôn luôn chạy xe âu châu từ hồi độc thân, minh mua xe vì mình thích chứ không phải để người ngoài khen, từ hồi gặp bà xã mình đã chạy Audi vì mình thấy nỏ rẻ và bền, chạy êm. Bà xã cũng thích vậy, việc đầu tiên sau khi lấy nhau là bà xã đẩy cái Honda Accord chạy đau lưng đi, mua cho bả cái Audi station wagon cũ vì không có tiền. Nhưng nhưng nhưng xe Audi nổi tiếng là không bền, lại một cái myth của người không biết về xe, xe nào của mình cũng bền, bà xã nhiều lúc thắc mắc sao không thấy anh đem ra tiệm làm cái gì hết vậy, mình nói, “if it ain’t broke, don’t fix it” LOL. Không có một cái gì ngu bằng đem một cái xe đang chạy ngon lành vào tiệm cho nó sửa rồi nó làm sai và hư. Mình có nhà mua đồ về thay nhớt lấy, làm hết ở nhà, nhưng xe không hư sao sửa.
Khi con vào mẫu giáo, bà xã đòi một chiếc SUV 7 chỗ để làm “soccer mom”, đi coi đủ loại xe, mình thì thích xe rẻ, Volvo XC90 quá đẹp, bả lại lái thử Q7, lái rồi, không muốn lái xe khác, leo lên Acura MDX nhìn cũng đẹp, vừa lái ra khỏi dealer bả đòi vòng trở lại liền, xe quá dằn, đồ bên trong nhìn cũng không đẹp. Qua lexus 7 chỗ ngồi thì như cái hộp không cân bằng, khỏi lái luôn. Thế là phải đi kiếm cho ra cái good deal và đầy đủ tiện nghi cho bả. Cả gia đình đi xe đò hoàng xuống LA mới mua được một cái đúng mầu và đủ những gì bả muốn. Thiệt ra, bà xã rất giỏi, bả nhất định, mình lại có tính nể vợ và theo được, cái xe đi tuyết hàng năm, chắc chắn, an toàn, chở con và bạn nó đi field trips nguyên mẫu giáo, cả hai đứa, tới giờ, xe chưa biết hư là gì, chỉ thay nhớt và bánh xe mà thôi, à mình mới thay thắng cho nó gần đây. Một cái nữa, trong trường bạn con bé chỉ thích được ngồi xe của mình, nên con mình lại hãnh diện, lựa đứa này, bỏ đứa kia mặc dù trong trường cả tỷ SUV đủ loại.
Tất cả những gì mình làm cho gia đình mà có sự đồng ý của cả mọi người, thường thường kết quả ra rất đẹp. Mình chỉ con mình đủ thứ, mình khuyến khích những sáng kiến và tự làm lấy, con gái mình bây giờ quay và làm videos cho trường, có người trả cho bé $200 một cái video. Bé không cần tiền, nên bé thích thì làm, không thích thì thôi, bé tự học mà mình không ngờ coi những video bé làm thật artistic như professional mà tự học và direct lấy. Mình thấy tất cả những giờ mình đã bỏ cho con cái quá tốt. Thằng em thì theo chị, chị bây giờ lo cho nó để nó được popular ở trong trường.
Bây giờ mình nói tới sự huyền bí của tiền bạc khi gia đình hạnh phúc. Thiệt ra không có gì huyền bí cả, khi bố mẹ hòa thuận, thương yêu nhau thì nó tạo ra một cái unity, positive energy, từ positive energy nó tạo ra sự lạc quan, sự lạc quan đi tới không bởi, vì, bị, sợ sệt, dám làm và làm việc tốt thì kết quả ra tốt. Để dành tiền, invest đúng thì lạc quan sẽ nghĩ ra đúng cách, làm mà không sợ vì hai vợ chồng có nhau, đồng vợ đồng chồng tát bể đông cũng cạn. Đi làm thì sự lạc quan làm hai người sung phong làm chuyện khó thay vì sợ sệt lo việc dễ thì boss và hãng lên lương, thưởng nhiều hơn và không biết sợ mất việc, nó là domino effect in a good way. Tiền bạc có, con cái và gia đình vui vẻ, nấu ăn, dẫn nhau đi chơi, đời sao đẹp sao.
Mình muốn nói luôn về cái myth “ruộng sâu trâu nái không bằng con gái đầu lòng” khi con gái mình ra đời, mẹ mình nói số con sẽ có tiền, nhưng mình cũng mong vậy nhưng thiệt ra mình nhìn con, thương con thì mọi thứ đi vào chỗ đúng. Em gái mình đẻ ra 2 đứa con trai, nhà rất hạnh phúc và sung túc, thiệt ra, gia đình vợ chồng hạnh phúc mà lo cho con cái, trai đầu, gái đầu ra như nhau. Mình cứ nói với bà xã khi hai người coi lại hình hai đứa bé, nếu mai anh có mất, anh cũng không có gì hối hận, anh sẽ đem những kỷ niệm đẹp mình đã cho hai đứa. Bà xã cứ la mình sao lại bi quan thế LOL. À nói tới bi quan, con gái lớn bây giờ không thích anh nào vì nói chuyện anh nào cũng đầy bi quan LOL. Đúng vậy, lạc quan không thể đụng bi quan được. Phải lạc quan thì con người mới tiến và vui vẻ.

