Mua và Bảo Trì Xe #16, Disposable $50k Car

Mình đã từng viết bài về $70k disposable xe Audi A8, A6 của mình cả tỷ năm trước. Theo mình xe là dụng cụ để di chuyển, nên càng tốt, càng rẻ để xài là nhất, xài xong là donate hoặc bán rẻ mạt. Để mình giải thích tại sao lại là disposable car, như disposable bic lighter mình mua xài.

Tuần rồi, con em mình muốn mua một xe xài rồi bỏ (disposable car) cỡ $10k cho thằng con sắp ra trường. Hai vợ chồng nó đã theo mình chạy Audi A8L và Q5, đã biết xe tốt như thế nào. Nó không muốn mua xe đắt tiền vì con nó mới lái xe, lại có con chó lớn lên xe sẽ làm rách ghế.

Mình gửi cho nó mấy chiếc xe cũ như Rav4, Subaru, CRV, nhìn thì chán mà giá trên trời dưới đất chạy cả 150k miles. Mình cũng gửi cho nó một Audi 2013 A4 một chủ chạy 122k miles Premium Plus như mới $10k chẵn. Hai vợ chồng đi coi rồi không trả giá mà mua luôn LOL.

Mua xe chạy rồi vứt đi (disposable car): Chiếc xe 2013 A4 này mua mới là $50k năm 2013, nghĩa là chất lượng nó làm cho $50k chứ không phải chất lượng của xe nhật $15k.  Mua xe Audi một chủ nghĩa là nó giữ rất đẹp vì tụi có tiền nó không chịu được xe chạy dổm. Tại sao mua xe 122k? Vì thường thường tất cả mọi thứ có thể hư và cần bảo trì thì nó đã phải làm ở 100k miles rồi. Mình đọc thì biết 2012 2.0T bị timing chain và tensioner xài đồ dổm nên hay hư cái này, nên mua 2013 là đồ tốt rồi và xe 2.0T của Audi là nổi tiếng tốt chạy tới 200k miles không bị gì. Thì sao? 2013 A4 là năm bắt đầu có đèn LED mới, nhiều cái tu bổ tốt hơn 2012 nên nhìn mới hơn nhiều.

  • Mua xe này chạy 50k miles hoặc 5 năm không phải làm gì là quá rẻ. $10k/5 = $2k một năm để chạy một cái xe ngon, êm và đỡ tốn xăng, rẻ tiền, đụng, quẹt, xước xe cũng không lo.
  • Vì mình biết về cách bảo trì xe, thì cứ thay nhớt, thắng, bánh xe và không làm gì thêm cả, không service vớ vẩn. Lo nhớt cho đủ, dầu thắng, power steering, coolant cho đủ, cứ thế mà chạy, không để thợ vớ vẩn đụng vào làm hư xe. Khi chủ cũ đã làm hết rồi thì chỉ cứ thế mà chạy thôi. Sau 5 năm, vứt đi cũng đáng tiền.

Con em mình hiểu rất lẹ, mua liền cho thằng bé, không chờ đợi, suy diễn, nghĩ ngợi, tham khảo vớ vẩn, nó cảm thấy hên kinh hoàng, chưa bao giờ thấy nó cười tươi và sung sướng như vậy mặc dù chiếc xe đã cũ.

Xe nào cũng lỗ tiền vì nó sẽ hư theo thời gian. Cái quan trọng là mua xe có chất lượng thì chạy sướng hơn, đừng nghĩ tới phải sửa, như mình đã nói, xe nào cũng bền, tuỳ theo người bảo trì và dùng nó, nhìn tình trạng xe thì biết chủ nó như thế nào, lái thử là biết tốt như thế nào, thay vì suy diễn. Nhiều người đi mua xe nhật, không biết chủ cũ như thế nào, xe ở đâu ra, cứ ham rẻ, ham bền mà mình thấy cả tỷ xe nhật nằm đường. Cái khó nó bó cái khôn và nhất là thiếu sự hiểu biết. Bây giờ thời thế khó khăn, xăng lên giá, những xe nhật vất đi cũng cả $10k, đem từ Junk Yard, flood yard ra cũng bán, người không biết và sợ thì cứ mua rồi bỏ cả tỷ vào sửa để chạy. Nhiều xe (nickle and dime)cứ hư lặt vặt cho hết cả tiền. Vài tháng hư vài trăm, nếu cộng lại cả năm tới cả ngàn bạc mà xe vẫn là xe không chất lượng. 

Xe rẻ tiền chưa phải là xe rẻ: Tại sao? Ai cũng nói không có tiền nên chỉ mua được xe $5k-$7k. Xe tiền cỡ này thì phải mua thật cũ, thật nhiều miles, thật nhiều bịnh, mua về rồi sửa tới sửa lui cũng tới cả $10k mà xe vẫn cũ. Mua thì lựa xe đắt hơn vì xe tốt nó không bán rẻ phải hiểu như vậy. Thà để dành tiền mua xe $10k, đời mới hơn, ít miles hơn, giữ tốt hơn thay vì mua xe rẻ tiền để sửa cả đời. Phải nghĩ như vầy thà trả thêm $2k cho một xe mới hơn 1-2 đời và 10k-20k miles ít hơn thay vì ham rẻ. Phải để ý về đời xe, cứ 4-5 năm nó đổi kiểu, thà mua cái năm nó bắt đầu đổi kiểu hơn là mua cái năm cuối cùng của kiểu cũ, vì mỗi lần nó đổi kiểu nó sẽ làm tối tân hơn. Mua xe cũ phải nghĩ nó là disposable car, đừng tốn tiền làm cho nó mới ra, vì nó là xe cũ, đừng sửa cho nó chạy như mới vì nó là xe cũ, và mua xe mình thích thì mình sẽ hưởng. Phải hỏi câu này, xe này có chạy được 5 năm chỉ thay nhớt, thắng, vỏ xe rồi vứt đi không? Nếu được thì hãy mua nếu không thì cả đời chỉ tốn tiền xe mà chỉ chạy được xe không chất lượng. À phải hiểu thêm xe có chất lượng là xe như thế nào, mỗi người mỗi ý. Mong mọi người hiểu ý mình muốn nói gì.

Chúc mọi người một mùa giáng sinh hạnh phúc và sung túc, thằng cháu mình đã được một món quà quá đẹp.

https://www.daprepair.com/20t-vw-audi-timing-chain-problems-charlotte-lkn-nc/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *