a5 cabriolet
Phúc Đức Sống Tằn Tiện

Nghề Bán Xe Hơi

01/19/2022 | 4 lượt xem |

Tối hôm thứ bảy mình đi ăn, đi qua Honda World dealer nhìn thấy một người bán xe đang trao xe cho một người mua, hai người này có vẻ là hai người cuối cùng còn lại trong dealer vì hình như đã đóng cửa, đèn đã tắt, mình chợt nhớ tới những năm mình đã đi làm nghề bán xe.

 Năm 1989 sau khi mình ra trường Kỹ sư, nhưng không hiểu tại sao mình lại muốn đi bán xe, hình như bạn mình nó bán xe và nó nói làm nhiều tiền hơn kỹ sư lúc đó. Nó nói mình nên tới hãng nó làm chung, nhưng mình lại muốn tự mình kiếm việc lấy. Mình gọi vào một hãng Nissan ở Gardena, Gardena Nissan. Mình nói chuyện với Sales Manager, mình cho nó biết là mình vừa ra trường kỹ sư nhưng mình muốn kiếm nhiều tiền, không có kinh nghiệm bán xe nếu được thì cho mình làm, nó thấy mình nói có vẻ tự tin, cho mình vào làm liền. Hồi đó mình từng đi nhảy đầm ở LA nên đồ mình mặc rất xịn, rất professional, tươm tất.

  Nó train cho mình một tuần rồi cho mình bán xe. Nissan không được thịnh hành bằng xe Honda nên mình phải hiểu về xe Nissan để giải thích cái lợi cái hay của nó trên những xe khác, mà thiệt ra, xe Nissan thì kiểu không được đẹp ngoài 300zx và 240sx. 

  Cái nghề bán xe là một cái nghề bị bạc đãi và abused nhiều nhất, ai cũng nghĩ dân bán xe lừa lọc, giựt tiền nhưng thiệt ra cũng đúng nhưng cũng có người rất tận tâm và tốt như mình. Mình cũng hiểu, mở một cái dealer tốn rất nhiều tiền và chủ cần đủ sở hụi để trang trải cho cái dealer của mình, rất tốn tiền, thì mỗi chiếc xe bán ra phải lời vài ngàn và phải bán được nhiều xe một tháng. Chủ hãng dealer được tiền rebate của Nissan vài ngàn một chiếc cuối năm nếu bán được trên bao nhiêu chiếc xe nên vì vậy cuối tháng, nó có thể bán thật rẻ không lời hoặc lỗ để đủ số xe cho tháng đó. Cái tiền rebate này chỉ giữa chủ và Nissan thôi, người bán không được đồng nào.

  Bây giờ nói về người bán xe kiếm tiền như thế nào? Không biết bây giờ cái pay plan có đổi chưa, nhưng hồi đó người bán được trả 25% trên tiền lời (không phải giá bán) mà tiền lời thì tính như sau, giá bán – invoice – pack (tiền này là tiền chủ hãng đòi để finance cái xe). Thí dụ xe bán $15k – $14k (invoice) – $300 (pack) = $700 tiền lời x 25% = $175, đây là tiền người bán được hưởng. Nhưng khi xe bán ở invoice thì không có tiền lời, chủ cho người bán một cái tiền công bán là $50. Nên tại sao mình nói bán xe rất khổ vì làm cả mấy ngày với khách, mấy tiếng ngồi với khách, lo giấy tở, lo đủ thứ để được $50 nhưng khách không hiểu biết cứ nghĩ là người bán kiếm cả tỷ bạc LOL. Nên nhiều dân bán xe kinh nghiệm gặp Việt Nam là trốn liền.

  Xe cũ lời nhiều hơn xe mới vì không thể đi qua dealer khác mua cùng một loại xe được nên người bán xe cũ kiếm được nhiều tiền hơn, có xe bán lời cả $4k thay vì $1k-2k như xe mới. Nhiều xe cũ được trả 30% thay vì 25%.

Còn khi không bán được nhiều xe, thì hãng sẽ trả minimum wage cho tháng đó, nhưng nếu 3 tháng liền thì bị đuổi.

  Giờ giấc thì thay đổi, mỗi ngày 8 tiếng nhưng nhiều khi phải ở lại lâu hơn, cuối tuần phải làm, nghỉ ngày thường, ba tuần được nghỉ một cuối tuần, những tuần khác được 1 ngày nhưng không ai muốn nghỉ cuối tuần cả vì cuối tuần là đông khách nhất và có tiền thưởng nếu bán được nhiều. Mình hẹn khách đi mua cuối tuần để được thưởng nhiều tiền.

   Bây giờ nói chuyện bán xe, vừa mới làm, mình chỉ cười và chào khách, dẫn khách đi coi xe, đi lái thử, nhiều người sợ lái thử phải mua, mình chấn an cứ lái, khi nào muốn mua thì trở lại nên họ thích lái thử với mình, nhiều khi lái xong, thích mua luôn nếu không thì cuối tuần cũng trở lại. Mình giải thích xe một cách chu đáo, rõ ràng nên ai cũng thích. Tháng đầu vừa làm đã làm được Top Salesman, nhiều tụi làm cũ cũng không thích mình lắm nhưng ông chủ rất thích.

  Bây giờ nói chuyện bè đảng trong dealer, chỗ mình làm đa số là Á Đông và là Tầu, mình VN, thằng boss cũng Tầu, có ai gọi vào, có deal nó cho tụi tầu với nhau, mình phải kiếm khách lấy, cũng chả sao, mình cũng phải đi làm để kiếm sống cả đời, chỉ muốn biết coi có thể kiếm nhiều tiền như người ta nói hay không.

  Mình thẳng thắn, tận tâm, hay giúp khách nên họ gửi thêm khách cho mình, lúc nào mình cũng có khách quen, khách mới, nhiều khi khách mình nói chuyện cả tháng trước, họ trở lại mua xe mình. Mình lại có kỷ luật và biết giữ liên hệ với khách, mình có cuốn sổ có tên tuổi, địa chỉ, mình gởi card cám ơn, sinh nhật, họ thích họ giới thiệu cả gia đình đi mua xe của mình, nhiều người thích Honda nên mình cũng đổi chỗ làm, mình lựa chỗ lớn vì mình đã có tiếng là Top Salesman nên dealer nào cũng thích. Mình qua Penske Honda, rồi Norm Reeves Honda, lúc nào cũng Top Salesman, nó cho mình làm Fleet Manager luôn và quảng cáo trong báo Việt để lấy khách Việt, mình làm ở Huntington Beach. Thiệt ra mình không muốn bán cho VN, kỳ kèo từng đồng từng cắt, mua xe cả chục ngàn bỏ mình đi qua Honda World để được bớt $50. Lái tới lái lui tốn không biết bao nhiêu xăng rồi bị tụi Finance nó chém cho tiền lãi, mua đồ vớ vẩn cả ngàn bạc. Nồi nào ắp vung đó. Mình cũng gặp được nhiều khách VN rất rộng rãi, làm bạn luôn, làm bồ luôn LOL.

  Bây giờ mình muốn nói tại sao nghề bán xe rất cực nếu muốn kiếm nhiều tiền, cuối tuần đứng ngoài sân chờ khách, nắng nôi, lạnh lẽo, mưa gió đủ thứ, nhiều khi gặp nhiều mà chẳng bán được chiếc nào, nhiều khi phải ở trễ vì quá đông người mua xe, về tới nhà 11-12 giờ khuya. Gia đình có tiệc tùng cũng không về chung vui được. Nhiều người mua còn xấu cho điểm tệ vì tụi finance ép uổng, làm bậy. Nên khi mình làm Fleet Manager, mình làm finance luôn. Tiền kiếm được nhiều không như người ta. nói? Kỹ sư làm $4k/tháng, mình làm $6k, nhưng có đáng hay không, theo mình, không đáng nên mình bỏ nghề đi làm lại kỹ sư. Cả nhà mình mừng quá, hội họp sẽ có mặt mình.

  Mình làm rất có tâm, gặp Mễ, Mỹ hiền lành, mình giúp họ mua giá vừa rẻ, không đắt, thay vì mua xe cũ, mình giúp họ mua xe mới. Thay vì gặp những cái lease không tốt, mình chỉ họ mua thay vì lease với tiền lãi thấp. Còn những dân đá cá lăn dưa, bon chen từng đồng từng cắt, mình kệ xác cho gặp tụi giựt tiền vì nồi nào ắp vung đó. Khách tốt mình rất đông, khách tệ mình cho Honda World nó trị LOL, mà tụi nó rất hay. Khách mình mình chỉ cho cách không bị hớ khi vào finance. Cái này mình không muốn chỉ ai hết vì nồi nào ắp vung đó, tốt thì sẽ gặp người salesman tốt.  Ai cũng đòi giá rẻ, nhưng khi đi mượn tiền, nó dính tới tiền lời và tiền trả hàng tháng, mua đúng thì tiền lời và tiền hàng tháng thấp, mua sai thì nó bán cho cả tỷ thứ trong finance mà không biết, lúc ký xong ra, tính tiền mới thấy mình mua đồ không cần thiết.

   Người bán xe chỉ bán xe, không được biết gì về tiền lãi, tiền hàng tháng, cái đó của tụi Finance, tụi Finance giỏi nó kiếm trên $10k/tháng thời 199x, kiếm rất nhiều tiền.

  Sau khi biết nghề bán xe, mình hiểu sự khó khăn của người bán, bây giờ mình rất dễ dãi với người bán xe, mua rẻ mua đắt mình không cần biết, ra khỏi cửa, trước khi lái xe mới mua đi, mình tặng người bán xe $100, coi như là mình mua đắt hơn $100, vì mình không biết tiền bán xe lời ít bây giờ là $50 hay $100, nhưng ít nhất người bán cũng được $100 của mình.

  Tại sao mình viết bài này, xe là đồ dùng cần thiết trong cuộc sống, nên ai cũng phải mua xe, nên rộng rãi và tốt với người bán xe vì họ làm việc rất nặng nhọc, phải quan tâm tới họ, đừng luôn luôn ích kỷ chỉ nghĩ tới mình. Ai cũng nói tiền khó kiếm, nhưng phải nghĩ như thế này, $100 của $20k-$50k là bao nhiêu phần trăm, đã mua được $20k thì kỳ kèo vài trăm không ích lợi cho ai, vì khi về tới nhà, chỉ còn cái xe mới và tiền hàng tháng mà thôi, cái $100-$500 đánh lộn với người bán sẽ không còn nhớ tới. Nghĩ rộng thì đời sống sẽ nhẹ, trời sẽ thương và mình sẽ kiếm cả tỷ thay vì dằng co vài trăm LOL.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.