Sự An Ninh Của Nhà

  Hôm nay mình muốn chia sẻ kinh nghiệm về sự an ninh của nhà mình. Theo mình cái an ninh nhất là có hàng xóm tốt, coi nhà coi cửa lẫn nhau, còn tất cả mọi thứ như video camera, alarm systems cả tỷ bạc cũng không làm được gì vì khi tụi gian nó đã muốn vô và lấy đồ, nó đã biết nhà có gì và nó muốn lấy gì, khi mà mình được báo thì nó đã xong rồi.

  Theo mình, cái quan trọng là location của nhà mình, phải biết người hàng xóm, trước cửa và sau lưng, bên phải, bên trái, phải có đủ mọi số phone của từng nhà và giới thiệu nhà mình có những ai để có mặt lạ đem xe tới dọn nhà đi thì gọi cảnh sát. Mình từng nghe có bạn nhà nó tới dọn hai lần, không quen biết hàng xóm là ai, cái này là một điều thiếu xót kinh hoàng.

  Khu nhà mình tương đối yên nhưng mình vẫn gắn đủ thứ vì mình thích đồ chơi chứ không phải mình cần, nhiều khi đi cửa chính tênh hênh mở, garage quên đóng mà vẫn không bị ai vào. Cách đây cớ trên 10 năm, nhà cũng bị nó vào vì mình để cho nó có một dịp may, lỗi từ mình, mình chịu vì có thể lúc đó con người mình và bà xã không được tốt, được dạy một bài học và mình đã học được rồi luật “Vay/Trả”.

  Bây giờ nói về security devices, mình mua hai cái home security system dưới $60, cái này báo cho mình biết từ phone cho mọi người trong nhà khi cửa mở, mình gắn sensor cửa trước, cửa sau và cửa garage. Mình gắn luôn cameras chung quanh nhà để coi cho đẹp thôi. Bây giờ có rất nhiều loại security mà thâu vào trong hard drive để mình được coi lại nếu cần. Máy camera bây giờ rất tối tân và rõ kinh hoàng, motion detection, báo hiệu đủ thứ, nhưng nếu để nó báo mỗi lần có người đi qua thì trở thành annoying, mình turn nó off, không báo gì cả.

  Cameras bây giờ có nhiều loại, single có sd card để thâu, hard drive để thâu nhiều camera khác nhau. Nhiều systems cần dây điện (wired), nhiều system không cần dây điện (wireless).

  Có hai loại systems, một loại là dùng gateway đi vào một cái server của third party và một loại là dùng local cùng với port forwarding để monitor ở ngoài nhà mình (remote monitoring). Đối với cái port forwarding system thì chỉ có mình nhìn thấy trong cái local LAN của mình, bên ngoài không thấy trừ phi họ biết ip của mình và device port, không như gateway qua third party server. OK, ai cũng sợ nó hack vào account khi dùng third party servers, thì mình phải làm sao? Mình phải lựa cái third party nào nổi tiếng, càng nổi tiếng và lớn thì càng có nhiều security vì nó có kỹ sư viết software tốt. Bây giờ không ai xài cái device mà phải dùng port forwarding nữa. Mình cũng có cái hard drive camera system của costco phải dùng port forwarding, từ khi mình đổi qua T-Mobile Internet, nó không có port forwarding, mình đi luôn qua Tuya App devices.

  Mình đã đọc và kiếm ra Tuya App, cái này là con đẻ của Alibaba. Tất cả mọi thứ trong nhà mình là Tuya App compatible và mình chỉ mua đồ từ Aliexpress. Ai sợ hươu sợ vượn thì cứ mua đồ của Mỹ. Nguyên bộ security của nhà mình là Tuya App, mình đang chờ cái dead bolt mở bằng Tuya App luôn, cái này đi hơi lâu, một tháng rồi mà vẫn chưa tới.

  Mà thiệt ra, cả tỷ người dùng cameras, nó hack vào nhà mình nó coi cái gì, tiền thì để trong băng, nhà chỉ toàn đồ vớ vẩn. Đồ có giá trị thì vào safety deposit box, mà mình cũng chẳng có đồ gì giá trị vì mình đâu có xài đồ sĩ diện, đồ hiệu LOL.

  Bây giờ nói nhà mình được bảo vệ từ những gì, đi đâu thì text cho hàng xóm trước sau, bên cạnh. biết là mình đi xa để họ coi chừng dùm mình. Nếu sợ hàng xóm qua trộm thì thua luôn LOL. Hai cái Tuya Home Alarms, một cái $40, một cái $18. Cái bộ Tuya camera rõ kinh hoàng mới mua cũng $122 4 cái camera wireless. Mình mua cái không có hard drive vì nhà mình cả tỷ 1TB hard drive cũ, gắn vào là chạy liên. Wireless hay wired đều cần chạy dây 12V power tới camera, nên thiệt ra vẫn có dây, chỉ có camera là không cần dây transmit hình mà thôi. Đừng chê đồ China, rất bền và tốt, chỉ có là DOA thì nhiều hơn là đồ đắt tiền, nhưng khi nó đã chạy rồi thì nó chạy luôn LOL.

nvr day nvr night

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *