Thay, Sửa Bàn Cầu (Toilet)

Mỗi lần mình tới nhà ai mà phải đi cầu mà nhìn thấy mấy cái bàn cầu cũ là mình sợ lắm, con mình cũng vậy.

Hôm nay mình muốn viết những gì mình biết về cầu tiêu (toilet).Bây giờ bàn cầu rẻ, bidet (đồ xịt nước rửa đít) rẻ, nhà có đàn bà phải có bidet, con trai mình bây giờ nó cũng thích bidet luôn, mình xài quen rồi, chỗ nào không có cũng hơi ngại. Chỉ có nhà là nhất. Hai bố con cũng phải ngồi khi đi tiểu vì không muốn giở bàn cầu lên làm dơ bàn cầu.

Muốn flush lẹ và mạnh thì phải mua cái toilet với 3-4” flush valve, cái standard chỉ có 2” thôi, 3-4” flush valve dùng một lần là cho mọi thứ đi hết, 2” thì nhiều khi phải flush hai lần, tốn nước và dơ nữa.

Bàn cầu tốt thì sẽ có nhiều nước trong bàn cầu thay vì ít, nó gọi là water surface, cái tốt là 9”x11”, phải check cái ống nước xối vào bàn cầu cho mạnh và đủ.

Thay bàn cầu không khó, rất dễ, chỉ có ống nước, wax và 2-4 con ốc mà thôi, đừng sợ mở ra nó dơ, không có gì trong ống thoát cả.

Nhà có người già, nên mua bàn cầu cao hơn khỏi phải đứng dậy mệt chân 15”-16.5” là vừa, thấp quá thì mình ngồi lọt thỏm, mỗi lần đứng giậy mệt chân. Nó có hai loại, tròn và dài (elongate), mình thích cái elongate hơn là tròn.

Người ta nói nhà sạch thì mát, bát sạch thì ngon cơm và mình thì nói bàn cầu tốt thì ngồi đại tiện thoải mái LOL.

  Nhà mình có 3 bà và hai ông, khi mình đi Nhật cả trăm năm trước, họ đã có bidet mà mình không ngờ nó tiện và tốt như vậy. Khi mình mua nhà, thay bàn cầu là gắn bidet luôn. Bên đây bán quá rẻ, mình không mua cái có nước nóng vì CA nước không lạnh quá. Cả nhà đều thích bidet. Không biết thì không sao, biết rồi đi đâu mà không có thì hơi buồn, tiện nghi bên Mỹ này là nhất nếu biết xài.

Trong mấy năm xài, cái float của bàn cầu bị leak và đêm đêm nó cứ kêu sì sì, khó ngủ, đi ra mua cái float mới cũng chỉ có $10, thay vào là êm ngay, thiệt ra nó có nhiều loại, mình thích Korky hơn là Fluid Master.

Thay cũng không khó, chỉ phải turn off water, nhiều khi cái compression fitting bị hư, thay luôn cái vòi nước. Cái quan trọng là phải set cái float cho vừa cao đủ tới mực nước mình cần, không cao quá hoặc thấp quá. Phải đoán vài lần là xong. Mình mua cái Korky mấy năm rồi không biết rỉ là gì nữa.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *