NYC from Marriott Marquis
Travels

Đi Chơi Ở NYC (New York City)

04/29/2022 | 26 lượt xem |

Gia đình mình vừa về sau một chuyến đi chơi ở NYC thật lạ và có “family quality time together”, cái này đối với mình là quan trọng nhất. Mình đã viết một bài về tiền bạc sẽ có khi gia đình hạnh phúc và một bài khi con gái lớn mình xin đi học ở UC. Con bé bị stressed vì không được vào trường bé muốn nhưng thiệt ra bé không biết mình muốn gì. 

Con bé buồn không nói chuyện với gia đình, bà xã thì lo không biết tương lai bé sẽ ra sao. Mình chợt nghĩ ra thế hệ mình khác thế hệ con mình, mình qua đây chân ướt chân ráo, lo học để đi kiếm tiền, tụi nhỏ bây giờ có đời sống sướng hơn nên tụi nó không phải lo xa như mình. Mình có nói với bà xã, nên để cho bé tự kiếm những gì bé thích, bả nói bé muốn làm fashion designer, bả coi thấy lương bổng không tốt lắm và việc làm thì khó kiếm, tiền học thì đắt. Mình chấn an với bả, số mình có tiền nên cho bé học, biết đâu bé sẽ là một designer nổi tiếng, mình phải tin con mình là natural “A”, phải cho bé một cái dịp theo đuổi những gì bé muốn. Trời cho mình tiền để làm gì.

Trước khi đi NYC, mình có nói với bé và em trai bé, bố sẽ support tất cả những gì con muốn, bố còn tiền con cứ theo đuổi mộng của con, bố chỉ muốn con hiểu hai điều quan trọng trong cuộc sống bố mẹ đã làm là tạo dựng phúc đức (karma) riêng cho con, không nên bỏ bứa đồ ăn vì nhiều người không có đồ ăn để sống, không nên phí phạm tiền bạc vì có nhiều gia đình không có tiền sống qua ngày. Đối sử với chính con và mọi người thật tốt để sau này con có sự tốt đẹp xảy ra cho con, nó là luật vay trả. Bố mẹ làm được thì con cũng sẽ làm được.

Sau đó bé bắt đầu tươi hơn, nói chuyện và đùa dỡn với em trai và gia đình, bà xã quá mừng, bả cám ơn mình rối rít.

Mình nhớ tới một câu chuyện mình đọc về Lão Tử thì phải khi mình còn nhỏ, Lão tử và một người bạn đứng trên cầu ngắm những con cá bơi lội, người bạn nói “nhìn những con cá bơi vui vẻ quá”, Lão Tử cười, “mình có phải con cá đâu mà biết nó đang vui”. Mình cũng cười, con cá khác con người, con người cười vô tư, đùa dỡn như một đứa bé, mặt mũi hớn hở, sáng thì mình có thể biết được con mình đang vui, con nít không dấu được emotion của tụi nó, tuần rồi bé rầu rĩ không có một mùa xuân, bây giờ cười tươi, móc bố, chọc mẹ, phá em và cười khúc khích… Mình vui nhất là thấy bà xã cười tươi với con cái sau bao nhiêu tuần rầu rĩ. Đúng là một phát đạn hai con chim LOL.

Fail to plan, plan to fail, mình lựa hotel ở ngay Times Square và gần subways để đi mọi nơi dễ dàng và an toàn. Mình cho bé một công việc là planning cho những ngày đi những chỗ gia đình muốn đi để bé biết cách sửa soạn và làm như thế nào. Mỗi sáng mình hỏi bé hôm nay đi đâu, ăn gì, ở đâu. Con bé liệt kê những subway nào, train số mấy, và tiệm ăn ở đâu có điểm cao ở Yelp. Gia đình được đi và học hỏi subway system cùng xe bus ở NYC, ăn đồ ngon vì bé thích tiệm ngon và đẹp mặc dù bé có hỏi mình có đắt qúa không? Mình nói không sao để bé lựa chọn.

Hai vợ chồng nhìn hai đứa con đùa dỡn, la lối, chọc ghẹo đằng trước mà vui kinh hoàng. Bé muốn coi broadway show, mà chỉ thích Hamilton, nằm ngay bên cạnh hotel, mình thì không biết gì, bé nói Hamilton là nhất, và giá cả cũng có vẻ nhất luôn $250 một vé, bé kiếm được thứ ba, ngày thường $180 mình cho bé book luôn. Bé và thằng em cũng enjoyed cái show thật hay, dài gần 3 tiếng đồng hồ mà không ngủ gật LOL.

Bé đòi đi coi MET với bạn trai, hai đứa bắt bố mẹ đi NYC để gặp nhau, cũng giỏi, rồi bé đòi đi coi fashion design school và museum, cả nhà cũng đi. Cái lạ là sau khi đi coi, bé lại không muốn làm fashion designer nữa, mà đòi học fashion business, bà xã lại lục đục đi kiếm trên internet, mình cười, lo gì, đời còn dài, bé còn đổi LOL.

Tự nhiên ngày cuối trước khi về, bé và em trai đòi đi gặp tượng con bò ở Wall Street, mình hỏi tại sao, hai đứa đọc trong internet, nếu sờ testicles của con bò sẽ được giầu có trong tương lai và hai đứa muốn giầu có vì sau khi đi NYC, cái gì cũng đắt đỏ và cần nhiều tiền, nhìn những người làm ngoài đường mệt nhọc lương ít, tự nhiên hai đứa hiểu ra. Hai đứa đòi bó dạy cho cách invest trong thị trường chứng khoán, bà xã muốn mở hai cái account nho nhỏ cho hai đứa tập dợt từ giờ LOL. Con bé mua luôn một cái tượng con bò nhỏ đem về, she’s determined to succeed LOL. Tốt, về nhà bố sẽ chỉ cho một cách cặn kẽ. Nhưng cái quan trọng là investing cho tiền để dành, tiền chính vẫn là tiền đi làm hằng ngày. Hai đứa muốn làm hedged fund manager như Cathie Wood thì phải đi học business thứ thiệt, nó sẽ cần toán, mà bé thì sợ toán, có thể thằng con trai mình học được.

Bố mẹ nào cũng muốn con cái mình thành công hơn mình, nhưng phải nhớ, bắt nó theo mình thì nó chỉ tới mình là hết vì chính mình chỉ tới thế mà thôi, muốn nó hơn mình thì phải để nó vung cánh bay đi, the sky is the limit, phải tin con mình, phải cho nó the benefit of the doubt. Đừng lo quá, nếu mình chưa thành công thì để nó thử, nếu mình đã thành công thì cho nó vượt qua mình luôn một sự thành công khác, bắt con mình sống trong cái tunnel thì nó sẽ không bao giờ thấy the sky.

Mình sẽ viết một bài về cách mình chỉ con mình làm sao để planning cho tương lai để tụi nó đạt được mộng hai đứa muốn. Đường nào cũng tới La Mã, đường nào vui vẻ và ngắn gọn là đường tốt nhất, theo mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.