Mì Xào Dòn

Đã lâu mình không đi ăn mì xào dòn ở tiệm vì đa số khi mì đem ra, hết dòn và đồ xào không được nhiều như mình muốn. Hôm nay mình muốn chỉ cách mình làm mì xào dòn, không ngon không ăn tiền LOL. Mì dòn tan cho tới sợi mì cuối cùng, nước dùng và đồ ăn thật đậm đà.

Cách làm thì cũng dễ, quan trọng là mì nên mua loại không đặc biệt, nghĩa là chỉ egg noodles mà không phải là wonton noodles. Chiên dòn tan và bùi tới gắp cuối cùng. Coi video để thấy cách mình chiên làm sao. Con mình ăn vã mì không cũng ngon.  Lửa nên để cao để khi mì vào cháy phồng lên và dưới một phút lật mặt là lấy ra, vừa dòn vừa bùi. Tuỳ chợ, chỉ mua mì generic egg noodles. Nếu không có thì thử cái nào rẻ tiền nhất, đa số ra ngon hơn những mì đặc biệt cho wonton hoặc gì đó. Coi hình và video để có khái niệm mình dùng loại nào.

Sauce thì chỉ cần hắc sì dầu (cho mầu đậm), nếu không thích thì dùng bột gà hoặc chicken broth, oyster sauce, sì dầu, mật ong, bột ngọt, đường, bột tỏi, tiêu, bột multi purpose flour, nước pha nếm vừa ngon. Còn tuỳ theo mình làm với thịt bò, thịt gà hay tôm, mực gì đó.

Cái bí quyết là trần rau cho mềm trước nếu chảo không được nóng, vì rau chín khác nhau. Mình không muốn rau mềm quá, vừa đủ chín và dòn bên trong như tiệm vậy. Rau cỏ thì tuỳ theo khi nào nó on sale cái gì thì mình dùng cái đó, bắp cải, broccoli, cauliflower, nấm, green bell pepper, cà rốt (carrots), red bell pepper, bokchoy, tuỳ hỷ, tuỳ nhà thích ăn loại nào.

Khi xào, chút dầu ăn, dầu mè, tỏi tươi, hành tây, hành ta, thịt lườn gà hoặc thịt bò (dùng top sirloin khi on sale rất mềm) thái mỏng trước rồi bỏ tôm vào sau vì tôm chín lẹ hơn dùng nước sauce pha vài thìa cho ngấm và chút oyster sauce cho ngọt. Khi thịt và tôm vừa chín thì bỏ hết rau vào và hết sauce vào, bỏ thêm nước nếu cần, vì rau đã mềm rồi, chỉ đảo qua vài phút cho ngấm sauce là lấy ra. Đừng dùng corn starch nhiều vì nó sẽ đặc sệt, multi purpose flour sẽ không bị đặc sệt khi nóng như corn starch, người nào quen dùng  corn starch thì cứ dùng, đừng để nó đặc quá. Trong video mình có quay cả những loại sauce, rau và thịt khác nhau, cứ theo đó mà làm, rất dễ, lẹ và ngon kinh hoàng, sẽ không đi tiệm nữa đâu. Nhà làm vừa ngon vừa nhiều thịt, rau cỏ, đậm đà theo ý gia đình, vừa rẻ.

coi youtube video để thấy mình chiên mì ra sao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *